Hồ Quốc Tuấn — Nhận xét thị trường tháng 2 2022

Đại Việt
5 min readFeb 13, 2022

--

Link

Ba chiếc chart về tình hình các position và tâm lý thị trường đáng chú ý.

1. Thị trường, đặc biệt là tech, bị dập nặng trong tháng 12 nhưng margin vẫn tử thủ ở mức cao.

2. Put/Call ratio rất thấp phản ánh “Extreme greed” bất chấp rất nhiều bất định. Nói cách khác, một đống call option đang chất đống (dự đoán là do lỡ nhịp với inflation number và đợt correction hồi cuối tuần). Nếu Fed phục kích bà con, sẽ có blood bath trên thị trường options và kick off nhiều màn bán lấy tiền tử thủ.

3. Fear Greed index cho thấy là sự chuyển biến từ Extreme greed về Fear mới diễn ra gần đây, một số chỉ số chưa theo kịp. Vì vậy có thể nhiều anh em đã nhân dịp relief rally tuần rồi nhảy vào và giờ đang đứng ở ngã ba đường.

Tình hình thị trường lúc này là kiểu nhiều anh em vừa hô all in xung phong thì có tin là kẻ địch (Fed, Nga) đang mai phục.

Mấy đứa nhát chết như mình thì đã đào ngũ vác dép chạy mất tiêu rồi. Còn nhiều dũng sĩ đang ở tiền tuyến liều mình xông lên nhưng sĩ khí chắc chắn là đã suy giảm.

Quân địch mà nghi binh đánh nhẹ một phát thì chưa biết sẽ ra sao.

Các vị thế leverage vì thế đặc biệt nhạy cảm và đó là lý do mình 100% cash trading account.

Còn buy and hold thì mình vẫn giữ nhưng mình rủ bỏ tech và speculative position (bạn có thể xem cái Buy and hold account mình còn hôm qua, Berkshire, Chevron, BAT, Aviva, v.v. ). Đó là những cái buy and hold mà mình vẫn có dư địa 10% plus để chống đỡ trong trường hợp bom đạn bay tứ phía và có đủ lượng cash và sự ổn định về earnings để nhà đầu tư yên lòng. OXY là ngoại lệ vì nó lên nhiều và insider bảo là còn 1 cục extra-ordinary sắp book vào.

Tech bị clear hết (đau lòng quạ Alibaba, huhu) để tránh trường hợp mà mình gọi là Fed chơi dại thử cắt tay coi có chảy máu không.

— — — -

Base case lần họp này của Fed mình nghĩ Fed sẽ không tăng lãi suất sau khi họp Board (cái này không phải FOMC meeting, nhưng FOMC key member đều tề tựu về Quang Minh đỉnh, bao gồm một số key economists — tin insider). Rủi ro mình muốn tránh là việc quan điểm các lãnh đạo chiều hướng ôn hòa sẽ ngả về phe diều hâu và thể hiện qua các phát biểu và signal sau khi họp.

Fed futures market sẽ phản ánh điều đó, mặc dù cái thị trường đó thì như gái 18, đổi ý nhanh như người iu cũ ngoảng mặt. Điều thú vị là stock market đang track cái signal trên này rất chặt, bất chấp tính chất dễ thay đổi của nó.

Về phía Fed, lựa chọn lúc này khó khăn.

Nếu đi quá nhanh, market sẽ nói Fed sai lầm, dẫn đến recession. Như Wells Fargo nói “That does point to some risks around if they go too fast.”

Và bác Krugman cảnh báo ở đây. “Fed ‘Shock Therapy’ Not Needed to Tame Hot Economy, Krugman Says”

https://www.bloomberg.com/.../krugman-says-fed-shock...

Tuy nhiên số liệu real wage growth có thể đang push kỳ vọng lạm phát lên và buộc Fed phải do something.

Tóm lại, Fed ngồi yên thì bị nói bị phản ứng chậm, phản ứng thì bị nói “go too fast”.

Mà không ai nói được cho Fed biết là go thế nào là normal

— — — -

Điều mà mình nghĩ mọi người có thể làm là :

1. Giảm leverage

2. Hedge lại buy and hold portfolio bằng VIX hoặc là short Nasdaq

Mình chạy luôn là vì chốt lời nghỉ khỏe để minh mẫn nhìn nhận cái thị trường này. Mình không đánh nhau trong cái market condition như thế này. Tên bay đạn lạc, mình lại nhát chết.

Nhưng mà về phía VN thì mình lại lạc quan. Nền tảng mới thoát ra khỏi tình trạng giãn cách quá chặt thì các số liệu sẽ tốt dần lên. Vấn đề lớn có lẽ nằm ở vấn đề giá xăng dầu và chi phí sẽ từ từ hit doanh nghiệp. Cái này sẽ dễ cảm nhận rõ. Nhưng dân bình stock thì sẽ nhìn vào nhiều số liệu như tăng trưởng xuất khẩu, FDI, hồi phục chi tiêu tiêu dùng, gói 350k tỷ v.v. để mà lạc quan. VN vẫn đang lệch một pha so với thế giới. Anh TQ đang bơm tín dụng ra nhanh trong tháng 1 nữa.

Trong khi đó mấy anh lucky trong dịch như Úc và Canada đang bắt đầu phát hiện ra con khủng long đang quay lại nhìn mình: giá nhà. Một số risk manager đang raise questions về giá nhà Úc và Canada và một số tay chơi lớn có thể đang over-exposed vào leveraged position trên thị trường nhà 2 nước này với weak hand.

Mình cũng có thể đang đu đỉnh 1 cái tương tự ở Anh với leverage position. Nhưng mình chuẩn bị đầy đủ lượng liquidity và credit line dự phòng.

Con rùa sống lâu là vì rút vào mai rùa cố thủ đúng lúc. Và chỉ cần bạn sống lâu cùng với market, tự nhiên bạn kiếm được tiền.

--

--

Đại Việt

Một kẻ lang thang trên biển rộng trời cao. Viết cho bản thân và gia đình tôi. Anchor: https://anchor.fm/mikael-lee